หน้าแรก || ภาพการ์ตูนอาเซียน || แบ่งปันภาพระบายสีให้เพื่อน || เพื่อนบ้านของเรา  ค้นหาอะไรก็เจอตรงนี้ By Blog . . . . . ..
 
ผู้จัดทำอยากจะบอก : เข้ามาแล้วอย่าพึ่งรีบไปไหน ลองเยี่ยมชม Blog ก่อนมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด...... , บอกรักแม่ผ่าน Facebook ..ขออภัยสำหรับท่านที่ใช้ความละเอียดหน้าจอ น้อยกว่า 1280-1366px ที่แสดงผลเกินหน้าจอ ,แก้ไขปัญหาดาวน์โหลด ziddu.com ไม่ได้

พ่อแม่ควรรู้ 11 เทคนิค การฝึกลูกเขียนชื่อตัวเอง เป็นแบบง่ายการฝึกลูกให้เขียนชื่อตัวเองนั้นไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เรามีเทคนิคง่าย สอนให้ลูกหัดเขียนชื่อของตัวเองการให้ลูกเขียนชื่อตัวเองเป็นแรงจูงใจให้เด็กอยากจะฝึกเขียน และมีประโยชน์สำหรับตัวเด็กเอง ทำให้ลูกมีความภาคภูมิใจว่าสามารถเขียนชื่อตัวเอง พร้อมนามสกุลได้ พ่อแม่ ควรพยายามฝึกสอนลูก ให้อย่างน้อยเขียนชื่อของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นชื่อเล่น ก็ได้นะครับ เทคนิคนี้เป็นเทคนิคของชาวต่างประเทศเราเอามาประยุกต์ใช้ หรือปรับเปลี่ยนสอนลูกก็ไม่ยากเท่าไร มี 11 ขั้นตอน

ขั้นตอนการฝึกลูกเขียนชื่อตัวเอง

1.จัดเตรียมกระดาษขาวสัก 1 แผ่น หรือ white board พร้อมดินสอ หรือ จะเป็นสีดินสอหลายๆสีก็ได้ (อาจจะมีลูกอม หรือขนมมาสร้างแรงจูงใจ)
2.ให้เด็กนั่งบนเก้าอี้อย่างสบายตัว และคุณก็นั่งข้างๆลูกของคุณ
3. บอกลูกว่า วันนี้เราจะเรียนเขียนชื่อของตัวลูกเอง ถ้าเด็กยังเขียนไม่ได้ ก็บอกว่าไม่เป็นไร เราจะมาหัดเขียนด้วยกัน
4. วางกระดาษหรือ white board ไว้บนโต๊ะตรงหน้าเด็ก พร้อมที่จะเริ่มเขียน
5. เริ่มแรกคุณเขียนชื่อของลูกลงบนกระดาษ เป็นตัวอย่างให้ลูกดูว่าชื่อของเขาเขียนอย่างไร อธิบายวิธีการเขียนให้ลูกฟัง
6. คุณเขียนชื่อขอลูกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ เขียนเป็นเส้นบางๆ หรือเป็นเส้นประ เพื่อให้ลูกลองเขียนตาม ลองให้ลูกเขียนหลายๆครั้ง ตามเส้นของคุณ
7. เมื่อลูกเขียนได้แล้ว ตอนนี้ลองให้ลูกเขียนด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีเส้นประแล้ว
8. ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลาหน่อย ลองผิดลองถูก คุณต้องอดทน
9. คุณลองตรวจดูสิ่งที่ลูกเขียน และบอกลูกว่าผิดตรงไหนบ้าง เพื่อให้เขาแก้ไข จุดผิดเล็กๆน้อยๆ ก็ต้องบอกนะครับ  เพราะลูกจะได้รับทราบเพื่อเขียนให้ถูกต้อง
10. เมื่อลูกสามารถเขียนได้ถูกต้องแล้ว คุณควรจะกล่าวชมเชยลูก และอาจจะให้ขนมสำหรับความสำเร็จ หรืออาจจะปล่อยให้เด็กไปเล่นได้
11. คุณควรจะทำกิจกรรมนี้ซ้ำอีกหลายๆครั้ง เพื่อให้เด็กคุ้นเคย และจบด้วยขนม คำชม หรือการเล่นอื่นๆ รับรองลูกของคุณจะอยากฝึกเขียนชื่อตัวเอง และจะเขียนถูกต้องแน่นอน
ส่งต่อเรื่องนี้ซิ !! เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณ :

บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก