หน้าแรก || ภาพการ์ตูนอาเซียน || แบ่งปันภาพระบายสีให้เพื่อน || เพื่อนบ้านของเรา  ค้นหาอะไรก็เจอตรงนี้ By Blog . . . . . ..
 
ผู้จัดทำอยากจะบอก : เข้ามาแล้วอย่าพึ่งรีบไปไหน ลองเยี่ยมชม Blog ก่อนมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด...... , บอกรักแม่ผ่าน Facebook ..ขออภัยสำหรับท่านที่ใช้ความละเอียดหน้าจอ น้อยกว่า 1280-1366px ที่แสดงผลเกินหน้าจอ ,แก้ไขปัญหาดาวน์โหลด ziddu.com ไม่ได้

กระตุ้นสารสื่อประสาทเพื่อพัฒนาสมอง และการเรียนรู้สำหรับลูกน้อยสุดที่รัก


สวัสดีครับเพื่อน วันนี้มาเอาใจคุณพ่อ กับคุณแม่ที่ต้องการพัฒนาการเรียนรู้ และสมองของลูกสุดที่รักกันครับ กับหัวข้อ สมองลูกพัฒนาอย่างไร 
1.การพัฒนาจำนวนเซลล์สมอง ตั้งครรภ์ ถึง 2 ปี ด้วยอาหาร นมแม่ การเลี้ยงดู
2.Synapse สร้างช่วง 2-5 ปี จากขบวนการคิดของเด็ก นั่นคือ การเล่น
3.สมาธิ สร้างในวัย 0-3 ปี ด้วยหนังสือ เลโก้ ฟังเพลง
ศัตรูตัวร้ายที่ทำลายสมาธิ คคือ สื่ออิเลคโทรนิกส์ เช่น ทีวี ไอแพด หน้าจอต่างๆ
4.สารสื่อประสาท (์Neurotransmitters) มี 4 กลุ่ม
กลุ่มที่ A กลุ่มกระตุ้นให้การสื่อประสาทไหลลื่นต่อเนื่องด้วยดีและทำให้จิตใจมีความสุข เกิดเมื่อ คิด เล่น อย่างมีความสุข ได้รับคำชม กอด หอม ไม่ถูกด่า ตวาด ตำหนิ เกล้ง ไม่ถูกตี ไม่เร่งเด็กเรียนวิชาการในระดับอนุบาล
กระตุ้นสารสื่อประสาทเพื่อพัฒนาสมอง และการเรียนรู้สำหรับลูกน้อยสุดที่รัก

กลุ่ม B กลุ่มยับยั้งชะลอการสื่อประสาทไม่ให้เกิดขึ้น  เกิดเมื่ออยู่ในอารมณ์ซึมเศร้า หดหู่ เช่น เด็กที่โดนดุ ด่า ตี ทำร้ายบ่อยๆ คิดว่าพ่อแม่ไม่รักหรือไม่มีเวาให้ ครอบครัวไม่อบอุ่น
กลุ่ม C กลุ่มรบกวนการสื่อประสาทให้กระโดดไปกระโดดมาวุ่นวาย เกิดเมื่อเด็กอยู่ในภาวะที่เด็กได้รับข้อมูลมากๆ และมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เช่น เล่นเกมส์ เล่นคอมฯ เทบเลทเยอะๆ ดูทีวีมากๆ
กลุ่ม D กลุ่มที่ทำให้เกิดการลัดวงจร เกิดในเด็กที่ครอบครัวตั้งความหวังกับเด็กมากเกิดไป เรียนมากไป เด็กทนทำอะไรที่ไม่ชอบนานเกินไปจนเกิดความคับข้องใจ

ส่งต่อเรื่องนี้ซิ !! เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณ :

บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก