หน้าแรก || ภาพการ์ตูนอาเซียน || แบ่งปันภาพระบายสีให้เพื่อน || เพื่อนบ้านของเรา  ค้นหาอะไรก็เจอตรงนี้ By Blog . . . . . ..
 
ผู้จัดทำอยากจะบอก : เข้ามาแล้วอย่าพึ่งรีบไปไหน ลองเยี่ยมชม Blog ก่อนมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด...... , บอกรักแม่ผ่าน Facebook ..ขออภัยสำหรับท่านที่ใช้ความละเอียดหน้าจอ น้อยกว่า 1280-1366px ที่แสดงผลเกินหน้าจอ ,แก้ไขปัญหาดาวน์โหลด ziddu.com ไม่ได้

ภาพระบายสีลายเส็นการ์ตูนไทย รามเกียรติ์


วันนี้เช่นเคยครับนำภาพระบายสีการ์ตูนไทยๆ เรื่องรามเกียรติ เป็นภาพการ์ตูนในวรรณคดีไทย เอามาให้น้อง นักเรียนอนุบาลได้รู้จักกับตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ไม่ว่าจะเป็นหนุมาน ทศกัณฐ์ ในรูปแบบการ์ตูนฝึกการระบายสี กับการเรียนรู้

สนับสนุนคนไทยให้รักการอ่าน การ์ตูน เรืองรามเกียรติ์ภาพการ์ตูนลายเส้นระบายสี รามเกียรติ์


การ์ตูนวรรณคดีไทย รามเกียรติ การ์ตูนน่ารักระบายสีนอกจากได้ภาพระบายสีแล้วยังมีนิทาน ก่อนนอนเล่าให้เด็กฟังอีกด้วย


เรื่องย่อ รามเกียรติ์


ณ เขาไกลาสอันเป็นที่พำนักของ พระอิศวร ผู้เป็นเจ้าแห่งเทพทั้งปวง ยังมี นนทก ซึ่งเป็นยักษ์ที่มีหน้าที่คอยล้างเท้าเทวดาที่มาเฝ้าพระอิศวร แต่เนื่องจากถูกเทวดาแกล้งเขกหัวตบหัวอยู่เป็นประจำ ทำให้โกรธแค้นจึงไปขอพรวิเศษจากพระอิศวรให้ตนมีนิ้วเพชรชี้ใครเป็นต้องตาย นนทกใช้นิ้วชี้เทวดาที่เคยแกล้งตนจนตายไปมากมายทำให้ พระนารายณ์ ต้องมาปราบ แต่ก่อนตายนนทกดูถูกพระนารายณ์ว่าใช้เล่ห์เพทุบายแถมยังมีฤทธิ์เดช มากมายจึงทำให้ตนพ่ายแพ้ พระนารายณ์จึงให้นนทกไปเกิดใหม่ มี 10 หน้า 20 มือ และให้มีฤทธิ์เหาะเหินได้ ส่วนพระองค์จะลงไปเกิดเป็นมนุษย์เดินดิน ตามไปฆ่าให้จงได้ และแล้วนนทกก็ลงไปเกิดใหม่บนโลกมนุษย์ มี 10หน้า 20 มือ นามว่า ทศกัณฐ์ เป็นโอรสของ ท้าวลัสเตียน แห่งกรุงลงกา ก่อนที่ท้าวลัสเตียนจะสิ้นชีวิตได้แบ่งเมืองต่าง ๆ ให้ลูก ๆ ทุกตนไปปกครอง และให้ทศกัณฐ์ปกครองกรุงลงกาแทนตน ทางด้านเมืองอโยธยาซึ่งมี ท้าวทศรถ เป็นผู้ครองนครพระองค์มีพระมเหสี 3 พระองค์แต่กลับไม่มีโอรสเลย จึงได้เชิญพระฤาษีผู้ทรงฤทธิ์ทั้ง 5 ตนมาทำพิธีขอโอรสจากพระอิศวร พระอิศวรจึงมีบัญชาให้พระพระอินทร์ไปเชิญพระนารายณ์อวตารลงมาเกิดเป็น พระราม โอรสของ นางเกาสุริยา พระสังข์และบัลลังก์นาคมาเกิดเป็น พระลักษณ์ คทาวุธเกิดเป็น พระสัตรุต ทั้งสองเป็นโอรสของ นางสมุทรเทวี และจักรแก้วมาเกิดเป็น พระพรต โอรสของ นางไกยเกษี ส่วนพระลักษมี พระชายาของพระนารายณ์ลงมาเกิดเป็น นางสีดา พระธิดาของทศกัณฐ์ เมื่อแรกเกิดสีดาทารกน้อยร้องว่าผลาญยักษ์สามครั้งพิเภก ตรวจดูดวงชะตา ก็ทำนายว่าเป็นกาลกิณีทำให้ทศกัณฐ์และวงศ์วานยักษ์ของกรุงลงกาต้องพินาศสิ้น ทศกัณฐ์จึงนำพระธิดาน้อยใส่ผอบไปลอยน้ำในทะเล ท้าวชนก กษัตริย์กรุงมิถิลาขณะบำเพ็ญตบะเป็นฤาษีอยู่ในป่า เก็บผอบได้จึงนำไป เลี้ยงเป็นพระธิดา ซึ่งต่อมาเจ้าหญิงสีดาก็ได้อภิเภกสมรส กับเจ้าชายราม เวลาผ่านไปนานหลายปีท้าวทศรถเห็นว่าตนแก่ชรามากแล้ว จึงคิดจะให้พระราม ขึ้นครองกรุงอโยธยาแต่เพราะความโลภของนางไกยเกษีที่อยากให้พระพรตปกครองกรุ งอโยธยา จึงทำให้พระราม พระลักษณ์ และนางสีดา ต้องออกจากเมืองไปอยู่ป่า โดยดำรงชีพเป็นนักบวช แต่หลังจากที่พระรามจากไปไม่นาน ท้าวทศรถก็ตรอมใจสิ้นพระชนม์ กล่าวถึง นางสวาหะ ซึ่งถูก นางกาลอัจนา สาปให้ มายืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ที่เชิงเขาจักรวาล พระอิศวรนึกเวทนาประจวบกับ ถึงเวลาที่จะส่งทหารเอกไปช่วยพระรามปราบเหล่าอสูรและทศกัณฐ์ จึงให้พระพาย เอาอาวุธวิเศษคือตระบองตรีเพชรและจักรแก้ว ไปซัดใส่ปากนางสวาหะจนตั้งครรภ์ และต่อมาก็ให้กำเนิดวานรผิวขาวเผือกเหาะมาจากปากนางก็คือ หนุมาน นั่นเอง วันหนึ่งหนุมานได้เข้าไปเด็ดผลไม้กินในสวนต้องห้ามของ พระแม่อุมาเทวี ทำให้พระแม่อุมาเทวีโกรธมากและลงโทษให้พลังหายไปครึ่งหนึ่งหากวันใดเจอพระ รามลูบหัวลูบหลังพลังก็จะกลับคืนมาเช่นเดิม 

     ทางด้านเผ่าพันธุ์ยักษ์ นางสำมนักขา น้องของทศกัณฐ์ซึ่งกำลังเศร้า เพราะเสียสามีไปนั้นก็ได้เหาะไปเที่ยวเล่นในป่าแล้วไปพบกับพระรามเข้าก็เกิด หลงรักจนลอบเข้าไปทำร้ายนางสีดา พระลักษณ์เห็นเข้าจึงใช้มีดตัดหูตัดจมูกนางสำมนักขาจนขาดแหว่งนางสำมนักขา โกรธแค้นมากยุแหย่ให้บรรดาพี่ชายมาต่อสู้กับพระรามแต่ก็ถูกพระรามสังหารตาย ไป จนกระทั่งแค้นใจเป็นที่สุดจึงไปฟ้องทศกัณฐ์ผู้เป็นพี่ชาย และบรรยายหลอกล่อให้ทศกัณฐ์หลงใหลในตัวสีดาทศกัณฐ์จึงใช้อุบายลักพาตัวนางสี ดาไป และแล้วหนุมานก็ได้มาเจอกับพระรามจึงน้อมเกล้าถวายตัวรับใช้ และรวบรวมกองทหารวานรของนครขีดขินกับเมืองชมพูเพื่อสู้กับกองทัพยักษ์ของทศ กัณฐ์เพื่อแย่งชิงตัวนางสีดากลับคืนมา จากนั้นกองทัพของพระรามก็ได้ต่อสู้กับกองทัพของทศกัณฐ์มาเป็นเวลานานจนพระ รามได้ทราบจากพิเภกว่าทศกัณฐ์ถอดดวงใจไว้กับฤาษีโคบุตรจึงใช้ให้หนุมานและ องคต ไปหลอกล่อเอากล่องดวงใจของทศกัณฐ์มา ในที่สุดทศกัณฐ์ ก็ถึงแก่ความตายด้วยศรพรหมาสตร์ของพระราม และถูกหนุมานขยี้กล่องดวงใจ พระรามได้ให้หนุมานปกครองเมืองนพบุรีซึ่งสร้างขึ้นใหม่ ส่วนพระราม ก็ได้กลับมาปกครองกรุงอโยธยาอย่างสงบสุข โดยมีพระนางสีดาเป็น พระมเหสีอยู่เคียงข้าง และมีพระลักษณ์เป็นอุปราช จนกระทั่งสีดาตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนก็ได้มีอดูล นางยักษ์ซึ่งเป็นหลานของทศกัณฐ์ได้ใช้อุบาย จนพระรามเข้าใจนางสีดาผิดว่าเป็นชู้กับทศกัณฐ์พระรามสั่งให้พระลักษณ์นำนาง สีดาไปประหารในป่า แต่เกิดปาฎิหาริย์ขณะที่พระลักษณ์จะฟันไปที่คอของนางสีดา ทำให้นางสีดารอดชีวิตมาและไปอาศัยกับ ฤาษีวัชมฤค จนคลอดโอรสออกมาชื่อว่า พระมงกุฏ หลังจากนั้นฤาษีวัชมฤคได้ร่ายมนต์ปลุกเสก พระลบ ให้เป็นเพื่อนกับพระมงกุฏ 10 ปี ผ่านไปพระมงกุฏและพระลบได้ แผลงศรวิเศษจนดังไปถึงเมืองอโยธยาพระรามจึงให้หมุมานพร้อมกับม้าอุปการไปหา ต้นตอของเสียง หนุมานพ่ายท่าเสียทีสองกุมารโดนจับมัดด้วยเถาวัลย์แล้วส่งกลับอโยธยา พระรามได้ปลดปล่อยหนุมานจากเถาวัลย์ที่พันตัวแล้วสั่งให้พระพรตกับพระสัตรุต จับพระกุมารทั้งสองมาให้จงได้พระมงกุฎเสียทีพระพรตถูกจับไปที่อโยธยาแต่ พระลบหลบหนีไปได้ หลังจากนั้นไม่นานพระลบก็เดินทางสู่อโยธยาเพื่อมาช่วยพระมงกุฎ ส่งต่อเรื่องนี้ซิ !! เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณ :

บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก