หน้าแรก || ภาพการ์ตูนอาเซียน || แบ่งปันภาพระบายสีให้เพื่อน || เพื่อนบ้านของเรา  ค้นหาอะไรก็เจอตรงนี้ By Blog . . . . . ..
 
ผู้จัดทำอยากจะบอก : เข้ามาแล้วอย่าพึ่งรีบไปไหน ลองเยี่ยมชม Blog ก่อนมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด...... , บอกรักแม่ผ่าน Facebook ..ขออภัยสำหรับท่านที่ใช้ความละเอียดหน้าจอ น้อยกว่า 1280-1366px ที่แสดงผลเกินหน้าจอ ,แก้ไขปัญหาดาวน์โหลด ziddu.com ไม่ได้

ภาพวาดฝีพระหัตถ์ ส.ค.ส. 2556 “เรียนให้รู้ ดูให้ดี จักสุขศรีปีมะเส็ง” สมเด็จพระเทพฯ


ให้ตระหนักปี มะเส็ง 2556 เป็ปีแห่งการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ต่าง ๆ 


          เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรปีมะเส็ง พ.ศ. 2556 พร้อมภาพวาดฝีพระหัตถ์ “เรียนให้รู้ ดูให้ดี จักสุขศรีปีมะเส็ง” โดยเป็นภาพงูเล็ก ๆ 3 ตัว และมีลายพระหัตถ์พรพระราชทานว่า “ส.ค.ส. 2556 ปีมะเส็ง ปีงูจงรู้จริง อย่ารู้แค่งู ๆ ปลา ๆ แล้วจะสบายตลอดปี” เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกรไทยทั้งปวง           ทั้งนี้ พรพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ นั้น มาจากกลอนแปด ความว่า
“โบราณาจารย์ท่านกล่าวไว้
เรียนอะไรให้รู้ดูดีก่อน
ให้กระจ่างสว่างแจ้งทุกขั้นตอน
ตามครูสอนหรือว่าค้นคว้าเอา
รู้ไม่จริงเรียกว่ารู้งู ๆ ปลา ๆ
ปีมะเส็งแปลว่างูไงเล่า
เอาแค่งูอย่าเอาปลามาให้เรา
รู้จริงจะไม่อับเฉาเป็นสุขเอย”
           จากพรพระราชทานจะเห็นว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเชิญชวนคนไทยทุกคนตระหนักว่า ปีมะเส็ง 2556 เป็ปีแห่งการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ต่าง ๆ อย่างจริงจังทุกขั้นตอนจนรู้ชัด รู้แจ้ง เพื่อนำความรู้นั้นไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างมีคุณภาพได้ การเรียนรู้อย่างครึ่ง ๆ กลาง ๆ ที่คนโบราณท่านใช้คำว่า “รู้งู ๆ ปลา ๆ” นั้นให้พอกันเสียที ชีวิตจะได้ไม่อับเฉา และจะมีแต่ความสุขตลอดกาล
ทั้งนี้ ร้านภูฟ้า ได้อัญเชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์พร้อมพรพระราชทานมาจัดทำเป็นชุดสินค้าภาพวาดฝีพระหัตถ์ชุด “ปีมะเส็ง” โดยรายได้จากการจำหน่ายสินค้าจะนำไปช่วยเหลือและพัฒนาชาวบ้าน รวมทั้งนักเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร

ส่งต่อเรื่องนี้ซิ !! เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ของคุณ :

บทความใหม่กว่า บทความที่เก่ากว่า หน้าแรก